TP.HCM: Khẩn trương thực hiện cải tạo, xây mới chung cư cũ

26-11-2016 08:49 Lượt xem: 563
Nhadatvinhphuc.net- Những khu chung cư cũ tại Tp.HCM đang bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng gây nguy hiểm đến tính mạng người dân sẽ được thành phố khẩn trương cải tạo và xây mới.

Được biết, UBND Tp.HCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương hoàn chỉnh Kế hoạch tổ chức thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố trong giai đoạn 2016 - 2020.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng quyết định phân công, ủy quyền cho UBND các quận - huyện thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm và di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch.

hcm1

Xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm ở những đô thị lớn vẫn tiếp tục

là bài toán khó đối với cơ quan quản lý cũng như giới đầu tư địa ốc

Theo đó, Sở Xây dựng cũng phải có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc rà soát, xác định chính xác số lượng các chung cư cũ bị hư hỏng nặng, xuống cấp cần thực hiện cải tạo, xây dựng mới; lập danh mục các chung cư nguy hiểm, chung cư bị hư hỏng nặng, các chung cư còn lại.

Đồng thời yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với Sở Xây dựng hướng dẫn UBND các quận - huyện phân nhóm, lồng ghép các chung cư có lợi thế và không có lợi thế vào chung các gói đầu tư thực hiện cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, xuống cấp để mời gọi đầu tư.

Trong đó, lưu ý cần tránh tình trạng nhà đầu tư đổ dồn thực hiện tại các khu vực có khả năng sinh lợi cao và không đầu tư vào các khu vực kém hiệu quả khai thác.

Theo thống kê, hiện Tp.HCM có 474 chung cư (trong tổng số hơn 1.200 chung cư) được xây dựng trước năm 1975 đang trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng, cần được xử lý. Trong khi đó, việc cải tạo, xây mới số chung cư này vẫn còn nhiều thách thức.

Trong thời gian tới, Thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây mới các chung cư xuống cấp; trong đó mục tiêu đến năm 2020 sẽ tháo dỡ, di dời ít nhất 50% số chung cư này.

 

(Theo Tri thức trẻ)

Bình luận